Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 4

Video này sẽ đi vào vấn đề hạ tầng mạng INTERNET, tìm hiểu các vấn đề có thể xãy ra và điều gì sẽ làm trải nghiệm tốc độ của người dùng ở website của chúng ta trở nên chậm hoặc không đảm bảo. Bắt đầu làm quen khái niệm ISP và VNIX

Định nghĩa ISP (Internet Service Provider) và tìm vấn đề?

ISP hay Internet Service Provider là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Tại Việt Nam hiện nay có những ISP sau: Viettel, FPT, VNPT, ….

  • Người dùng của chúng ta sẽ sử dụng internet từ nhiều ISP khác nhau
  • Data center (chỗ đặt server của chúng ta) sử dụng ISP nào để kết nối internet?
  • Nếu Data Center có nhiều ISP nhưng không có nghĩa là lúc nào nó cũng cho bạn dùng hết ISP đó sao cho hợp với ISP của khách truy cập. Tùy thỏa thuận và chi phí.

Định nghĩa VNIX (Vietnam National Internet eXchange)

Nếu ISP là nhà cung cấp internet, thì giữa nhiều nhà cung cấp Internet trong nước sẽ phải kết nối với nhau như thế nào? Tức là nếu một người dùng ISP này truy cập một dịch vụ của một ISP khác trong nước thì nó sẽ xãy ra thế nào?

  • VNIX là một hệ thống điểm chuyển mạch hoạt động như những trạm trung chuyển lưu lượng internet giữa các ISP trong nước lại với nhau.
  • Hiện tại có 3 điểm VNIX đặt ở Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

.....

(Nguồn ảnh: https://www.vnnic.vn/sites/default/files/DNS-SD-VNIX-20130611.gif (tháng 8/2017))

Những vấn đề thực tế đã gặp?

Người dùng từ ISP khác nhau sẽ trải nghiệm tốc độ khác nhau, sự chênh lệch đôi khi cực lớn. Đôi lúc cứ như hiện tượng mạng chập chờn lúc có lúc không.

Khi người dùng từ ISP khác nhau cùng truy cập website thì có một số khách hàng từ một số ISP cụ thể lại không truy cập được, những khách hàng từ những ISP còn lại đều truy cập và xem website bình thường. 

Cùng vấn đề trên, thay vì truy cập không được thì lại phân giải sai IP server

Mục tiêu cần tối ưu?

Cố gắng làm sao cho dịch vụ và người dùng thuộc trong cùng một ISP

Những phương án có thể thực hiện?

Nếu Data Center có dùng nhiều ISP hãy thỏa thuận để Data Center tự điều hướng người dùng từ ISP nào thì dùng ISP đó. Giá thuê chỗ đặt server sẽ đắt hơn.

Kết hợp với hệ thống CDN (content delivery network), trang bị riêng PoP cho những ISP phổ biến, phân tích IP của người dùng tìm ra ISP rồi điều hướng tới PoP tốt nhất đối với ISP đó. Khá tốn kém về mặt đầu tư phần cứng và nhân lực điều hành, đổi lại thì công suất là vô cùng lớn.
...

HẾT VIDEO PHẦN 4

ỦNG HỘ TÁC GIẢ (DONATE) Nếu bạn muốn ủng hộ tài chính cho tác giả, bất kể bao nhiêu, bạn có thể chuyển khoản qua:

TECHCOMBANK, NGUYÊN KIỆM, TP HỒ CHÍ MINH
Chủ tài khoản___ : ĐẶNG VĂN LEL
Số tài khoản____ : 19027982455010

Website nhằm mục đích giúp cho các bạn có thể theo dõi các bài viết và video mới dễ dàng và thuận tiện hơn. Giao diện và các tính năng sẽ dần hoàn thiện, mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ thông qua Facebook Page "Thư Viện Lập Trình"

THEO DÕI TRÊN

ĐĂNG KÝ NGAY