Hãy để lại email của bạn để nhận tin báo khi có bài viết mới:

Gửi

Hoặc bạn cũng có thể nhận tin có bài mới bằng cách tham gia nhóm trò chuyện sau đây:

Nhóm chat Zalo

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 1

Đây là video đầu tiên trong loạt các video trong chủ đề hướng dẫn cho DEV cách để xây dựng một hệ thống website có thể đáp ứng được một lượng truy cập lớn. Chủ đề này sẽ đi hướng dẫn và chỉ rõ chi tiết từng vấn đề cơ bản nhất tới phức tạp nhất của việc tăng tốc độ của hệ thống, tăng trải nghiệm của người dùng về tốc độ và bảo toàn dữ liệu trong cấu trúc lưu trữ cũng như xuất bản. Video đầu tiên này chỉ tập trung giới thiệu tổng quan các hạng mục mà các bạn sẽ được tiếp cận và xử lý.

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 2

Đây là video 2 trong loạt các video trong chủ đề hướng dẫn cho DEV cách để xây dựng một hệ thống website có thể đáp ứng được một lượng truy cập lớn. Video thứ 2 sẽ đi vào chi tiết việc tối ưu hóa ở trình duyệt của người dùng, làm sao để tăng trải nghiệm tốc độ cho người dùng.

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 3

video này sẽ đi giải quyết những vấn đề có thể tối ưu được khi phân giải tên miền (DNS). Giới thiệu các bạn làm quen với khái niệm về CDN hay Content Delivery Network. Đây là video 3 trong loạt các video trong chủ đề hướng dẫn cho DEV cách để xây dựng một hệ thống website có thể đáp ứng được một lượng truy cập lớn.

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 4

Video này sẽ đi vào vấn đề hạ tầng mạng INTERNET, tìm hiểu các vấn đề có thể xãy ra và điều gì sẽ làm trải nghiệm tốc độ của người dùng ở website của chúng ta trở nên chậm hoặc không đảm bảo. Bắt đầu làm quen khái niệm ISP và VNIX

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 5

Video này sẽ vạch ra cho các bạn những vấn đề cơ bản nhất của viết lãng phí tài nguyên và thời gian khi viết code. Và các bạn sẽ học cách code làm sao để cải thiện và tránh được sự lãng phí đó. Tận dụng được thêm khả năng phần cứng của máy chủ và đáp ứng được các lượt truy cập với tốc độ nhanh nhất có thể.

Xây dựng website đáp ứng lượng truy cập lớn ngay từ đầu - Phần 4

Video này sẽ đi vào vấn đề hạ tầng mạng INTERNET, tìm hiểu các vấn đề có thể xãy ra và điều gì sẽ làm trải nghiệm tốc độ của người dùng ở website của chúng ta trở nên chậm hoặc không đảm bảo. Bắt đầu làm quen khái niệm ISP và VNIX

VIDEO NỘI DUNG

Định nghĩa ISP (Internet Service Provider) và tìm vấn đề?

ISP hay Internet Service Provider là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Tại Việt Nam hiện nay có những ISP sau: Viettel, FPT, VNPT, ….

  • Người dùng của chúng ta sẽ sử dụng internet từ nhiều ISP khác nhau
  • Data center (chỗ đặt server của chúng ta) sử dụng ISP nào để kết nối internet?
  • Nếu Data Center có nhiều ISP nhưng không có nghĩa là lúc nào nó cũng cho bạn dùng hết ISP đó sao cho hợp với ISP của khách truy cập. Tùy thỏa thuận và chi phí.

Định nghĩa VNIX (Vietnam National Internet eXchange)

Nếu ISP là nhà cung cấp internet, thì giữa nhiều nhà cung cấp Internet trong nước sẽ phải kết nối với nhau như thế nào? Tức là nếu một người dùng ISP này truy cập một dịch vụ của một ISP khác trong nước thì nó sẽ xãy ra thế nào?

  • VNIX là một hệ thống điểm chuyển mạch hoạt động như những trạm trung chuyển lưu lượng internet giữa các ISP trong nước lại với nhau.
  • Hiện tại có 3 điểm VNIX đặt ở Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

.....

(Nguồn ảnh: https://www.vnnic.vn/sites/default/files/DNS-SD-VNIX-20130611.gif (tháng 8/2017))

Những vấn đề thực tế đã gặp?

Người dùng từ ISP khác nhau sẽ trải nghiệm tốc độ khác nhau, sự chênh lệch đôi khi cực lớn. Đôi lúc cứ như hiện tượng mạng chập chờn lúc có lúc không.

Khi người dùng từ ISP khác nhau cùng truy cập website thì có một số khách hàng từ một số ISP cụ thể lại không truy cập được, những khách hàng từ những ISP còn lại đều truy cập và xem website bình thường. 

Cùng vấn đề trên, thay vì truy cập không được thì lại phân giải sai IP server

Mục tiêu cần tối ưu?

Cố gắng làm sao cho dịch vụ và người dùng thuộc trong cùng một ISP

Những phương án có thể thực hiện?

Nếu Data Center có dùng nhiều ISP hãy thỏa thuận để Data Center tự điều hướng người dùng từ ISP nào thì dùng ISP đó. Giá thuê chỗ đặt server sẽ đắt hơn.

Kết hợp với hệ thống CDN (content delivery network), trang bị riêng PoP cho những ISP phổ biến, phân tích IP của người dùng tìm ra ISP rồi điều hướng tới PoP tốt nhất đối với ISP đó. Khá tốn kém về mặt đầu tư phần cứng và nhân lực điều hành, đổi lại thì công suất là vô cùng lớn.
...

HẾT VIDEO PHẦN 4

ỦNG HỘ TÁC GIẢ (DONATE) Nếu bạn muốn ủng hộ tài chính cho tác giả, bất kể bao nhiêu, bạn có thể chuyển khoản qua:

TECHCOMBANK, NGUYÊN KIỆM, TP HỒ CHÍ MINH
Chủ tài khoản___ : ĐẶNG VĂN LEL
Số tài khoản____ : 19027982455010

Website nhằm mục đích giúp cho các bạn có thể theo dõi các bài viết và video mới dễ dàng và thuận tiện hơn. Giao diện và các tính năng sẽ dần hoàn thiện, mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ thông qua Facebook Page "Thư Viện Lập Trình"

THEO DÕI TRÊN

ĐĂNG KÝ NGAY